Làm việc tại Hoa Kỳ – Những điều cần biết

Có rất nhiều người muốn đến Hoa Kỳ làm việc. Tuy vậy, không phải ai cũng đủ điều kiện làm việc theo quy định của Chính phủ Hoa Kỳ.

Đầu tiên, để có thể làm việc tại quốc gia hàng đầu thế giới này, bạn phải có một trong những giấy tờ sau:

  • Thẻ thường trú vĩnh viễn (còn gọi là Thẻ xanh)
  • Giấy phép lao động, hoặc
  • Thị thực liên quan đến công việc, cho phép quý vị làm việc cho nhà tuyển dụng nào đó.

Việc xin cấp các loại giấy tờ nói trên đều có những yêu cầu khác nhau.  Để xin cấp một trong những loại giấy tờ đó, bạn cần đáp ứng các yêu cầu khác nhau. Nếu đơn được phê duyệt, những điều kiện bạn phải đáp ứng và khoảng thời gian có thể làm việc tại Hoa Kỳ, sẽ phụ thuộc vào việc bạn có nhận được Thẻ xanh, Giấy phép lao động, hoặc thị thực hay không.

Bạn cần tuân thủ các điều kiện của Giấy phép Làm việc. Nếu vi phạm các điều kiện trên, bạn có thể bị trục xuất hoặc bị từ chối tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Người lao động tạm thời (Diện không định cư)

Người lao động tạm thời là người muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ tạm thời với mục đích cụ thể.  Và một khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, họ sẽ bị giới hạn vào hoạt động hoặc lý do mà theo đó, họ được cấp thị thực.

Người lao động chính thức (Diện định cư)

Người lao động chính thức là người được phép sinh sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ.

Sinh viên và Khách thuộc diện trao đổi

Sinh viên và khách thuộc diện trao đổi có thể được phép làm việc tại Hoa Kỳ trong các trường hợp nhất định. Họ phải được sự cho phép của viên chức có thẩm quyền tại trường học của mình. Viên chức có thẩm quyền trong trường hợp sinh viên là Viên chức nhà trường được chỉ định (DSO), và trong trường hợp khách thuộc diện trao đổi là Nhân viên phụ trách (RO).

Khách đi công tác ngắn hạn

Khi đến Hoa Kỳ với mục đích công tác, quý vị cần có thị thực công tác ngắn hạn (visa B-1), trừ trường hợp đủ điều kiện nhập cảnh mà không cần thị thực theo Chương trình Miễn thị thực.

Thông tin dành cho Người sử dụng Lao động và Người lao động

Người sử dụng lao động phải xác minh việc người mà họ dự định tuyển dụng hoặc tiếp tục tuyển dụng tại Hoa Kỳ được phép làm việc tại Hoa Kỳ.  Một số đối tượng, chẳng hạn như những người đã được thừa nhận là thường trú nhân, người được duyệt hồ sơ tị nạn chính trị, người tị nạn hoặc được thừa nhận thuộc về các mục không định cư có liên quan đến lao động, có thể được cấp giấy phép lao động xuất phát trực tiếp từ tình trạng nhập cư của họ. Những đối tượng khác có thể cần phải tự nộp đơn xin cấp giấy phép lao động.